CÔNG TY CP XÂY DỰNG & ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN AN QUỐC

"KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN - XÂY DỰNG GIÁ TRỊ THỰC"

banner left banner right
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản trong quí III/2020 đang dần phục hồi và phát triển. Càng về cuối năm, dấu hiệu phục hồi sẽ càng mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ. 
 

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản cả nước vẫn ghi nhận những điểm tích cực và các chỉ số đáng kể. 

Một số giải pháp, cơ chế, chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản được đề ra và ban hành từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 bắt đầu có hiệu lực và phát huy tác dụng như Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP,... 

"Nhìn chung, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn, sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan, tích cực. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ", Bộ Xây dựng nhận định.

Một trong những điểm đáng chú ý là lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng.

Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu từ 56/63 địa phương có báo cáo số liệu cho biết, trong quí III/2020 có 36.884 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (tăng 119%), tại TP HCM có 6.722 giao dịch thành công (tăng 70,6%) so với quí II/2020.

Tính chung toàn miền Bắc có 10.220 giao dịch thành công, tại miền Trung có 14.582 giao dịch thành công và tại miền Nam có 12.082 giao dịch thành công. Các giao dịch này tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, lượng giao dịch bất động sản cao cấp giảm so với quí trước.

"Lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quí III bình quân trên cả nước tăng khoảng 10 - 25% so với quí II do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng đang trên đà phục hồi sau làn sóng COVID-19 lần thứ hai", Bộ Xây dựng cho hay.

Về tồn kho bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, giá trị hàng tồn kho từ đầu năm nay đến quí III đang giảm dần. Lượng hàng tồn kho chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư,... được đầu tư xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội.

"Thị trường bất động sản trong quí III/2020 đang dần phục hồi và phát triển. Nhu cầu về nhà ở, trong đó có nhà ở giá rẻ vẫn rất lớn. Đặc biệt, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường trong thời gian tới", Bộ Xây dựng đánh giá.

Bên cạnh đó, theo Bộ này, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản, các văn bản qui phạm pháp luật mới được ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước.

Nguồn Vietnambiz