CÔNG TY CP XÂY DỰNG & ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN AN QUỐC

"KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN - XÂY DỰNG GIÁ TRỊ THỰC"

banner left banner right
Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2020 của Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách cho rằng, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là một trong những kênh cất giữ tài sản an toàn trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Bất động sản đang lấy lại đà tăng trưởng

Báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất của Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VERP) nhận định, thị trường bất động sản hiện tại đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ông Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng VEPR cho rằng, sự tái bùng phát của Covid-19 tại nhiều nước đi kèm với các biện pháp phong tỏa đã kéo dài thời gian đứt gãy của chuỗi cung ứng, xung đột địa chính trị giữa các nước lớn có thể khiến một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam đối diện những rủi ro bất ngờ.

 
 Bất động sản đang dần lấy lại đà tăng trưởng sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát. 
 

Dẫn số liệu nghiên cứu của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, báo cáo của VERP chỉ ra, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh trong quý III/2020, chỉ mở bán 3.503 căn, trong khi đó quý II/2020, lượng mở bán 5.600 căn.

Nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn cung căn hộ đến từ sự bùng phát của dịch bệnh đợt hai vào đầu tháng 7. Ngoài ra, Chính phủ thắt chặt kiểm soát quy trình phê duyệt quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, số dự án hoàn thiện pháp lý và đủ điều kiện mở bán thấp gây nên sự sụt giảm đáng kể nguồn cung căn hộ tại Hà Nội.

Nguồn cung căn hộ tập trung ở phân khúc trung cấp và bình dân, vắng bóng căn hộ hạng sang. Tổng lượng căn hộ bán được trong quý III đạt 4.210 căn, giảm 53,7% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 8,5% so với quý II.

Lượng căn hộ bán được chủ yếu thuộc thị trường căn hộ phân khúc trung cấp với mức giá khoảng 1.323 USD/m2, tăng 5% theo năm, cao hơn so với quý trước (3% theo năm). Giá bán căn hộ tiếp tục tăng cho thấy nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh không đáp ứng đủ nhu cầu mua nhà của người dân.

Thị trường bất động sản lại sôi động hơn tại TP. Hồ Chí Minh. Lượng căn hộ mở bán mới trong quý III/2020 tăng mạnh so với quý trước, đạt 3.964 căn, tăng 141% so với quý II/2020. Lượng căn hộ bán được trong quý đạt 3.552 căn, tăng 124,6% so với quý II. Nhu cầu căn hộ chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp với mức giá khoảng 2.518 USD/m2, chiếm 89% tổng số giao dịch trong quý.

Báo cáo của VERP cho rằng, những lo ngại về mặt pháp lý, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính, đã cản trở quyết định đầu tư của các chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế cùng nhu cầu mua tốt từ thị trường tại TP. Hồ Chí Minh, mức giá căn hộ ổn định so với quý trước. Giá bán căn hộ cao cấp chỉ tăng nhẹ 1% so với năm trước.

Kênh cất giữ tài sản an toàn

Báo cáo của VERP cũng đưa ra nhận định bất động sản vẫn là một trong những kênh cất giữ tài sản trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Nguyên nhân khiến bất động sản hút nhà đầu tư đến từ sự lo ngại lạm phát tỷ giá trong tương lai khiến người tiêu dùng tái phân bổ tiết kiệm vào các tài sản an toàn hơn như bất động sản và vàng.

Đồng thời, chính sách pháp lý thắt chặt khiến rủi ro trên thị trường bất động sản giảm, giúp người mua tiếp cận tốt hơn với các dự án chất lượng và an toàn hơn, nhưng đồng thời cũng làm sụt giảm nguồn cung căn hộ trên thị trường, gây áp lực tăng giá bán.

Nhận định về bức tranh kinh tế trong năm 2020, ông Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng VEPR cho rằng, triển vọng của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào khả năng khống chế bệnh dịch không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Với điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục được khống chế ổn định ở trong nước và kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc do các biện pháp phong tỏa dần được gỡ bỏ, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 2,6 - 2,8% trong cả năm 2020. Trong trường hợp bất lợi hơn khi các nước đối tác của Việt Nam phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa, kinh tế Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng trong khoảng 1,8 - 2,0%. Bức tranh kinh tế khả quan là nền tảng để thị trường bất động sản phục hồi và bước vào đà tăng trưởng, đây là kênh đầu tư và cất trữ tài sản an toàn của các nhà đầu tư.

 

Nguồn Thời báo tài chính Việt Nam