CÔNG TY CP XÂY DỰNG & ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN AN QUỐC

"KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN - XÂY DỰNG GIÁ TRỊ THỰC"

banner left banner right
Có nhiều căn cứ để kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ ấm dần và tăng nhiệt trở lại vào năm 2021, giúp cải thiện áp lực từ nợ xấu, căng thẳng việc làm, an sinh xã hội và động lực tăng trưởng kinh tế đất nước do hệ lụy từ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Có nhiều căn cứ để kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ ấm dần và tăng nhiệt trở lại vào năm 2021
 
Kỳ vọng xung lực mới

Thị trường đang ghi nhận những xung lực mới và đậm dần xu hướng thị trường bất động sản sẽ ấm dần trở lại, gắn với hiệu quả những văn bản pháp lý mới có hiêu lực từ năm 2020 (như bảng giá đất mới; các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất..); với sự duy trì tổng cầu dồi dào trên phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp; với sự gia tăng tổng cầu bất động sản công nghiệp và mặt bằng đất kinh doanh gắn với triển khai các FTA mới và sự bùng nổ dòng FDI trong năm 2021; và cả với sự điều chỉnh linh hoạt cơ cấu và gia tăng tiện ích các sản phẩm bất động sản thời gian tới.

Trước hết, kỳ vọng này gắn với hiệu quả các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng với điều kiện và bối cảnh hiện nay; đồng thời, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và cả hiệu ứng từ các văn bản pháp lý mới có hiêu lực (như khung giá đất mới; các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội và các khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp); với sự duy trì tổng cầu dồi dào trên phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp; với sự gia tăng tổng cầu bất động sản công nghiệp và mặt bằng đất kinh doanh gắn với triển khai các FTA mới và sự bùng nổ dòng FDI trong năm 2021 trong xu hướng tái định vị đầu tư trên khu vực; với sự điều chỉnh linh hoạt cơ cấu và gia tăng tiện ích các sản phẩm bất động sản thời gian tới.

Việt Nam là số nước hiếm hoi có kết quả tích cực trong kiểm soát tốt dịch, sớm bình thường hóa, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Đồng thời, nền chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, chi phí cạnh tranh, vị trí địa lý thuận lợi, nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng theo tinh thần và trong khuôn khổ những hiệp định thương mại tự do mới gần đây, như CPTPP, EVFTA và sắp tới là RCEP. Hơn nữa, việc Chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương… càng tạo xung lực tích cực cho thị trường. Ngoài ra, sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển bất động sản công nghiệp thời gian tới.

Đồng thời, cùng với niềm tin vào triển vọng vacxin chống dịch và khả năng kiểm soát dịch bệnh, sự duy trì lượng nhu cầu du lịch tại chỗ hoặc tới các địa phương lân cận nhằm thay đổi không khí, thư giãn và trải nghiệm, khám phá cũng là động lực thúc đẩy phát triển những khu phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí - dịch vụ đồng bộ; các mô hình sản phẩm khách sạn, nghỉ dưỡng nội đô, resort chăm sóc sức khỏe, khu nghỉ dưỡng phức hợp với trải nghiệm F&B (ẩm thực), vui chơi giải trí độc đáo…

Hơn nữa, niềm tin vào việc tăng giá của BĐS trong bối cảnh dân số ngày càng gia tăng, đất đai không thể mở rộng…đã, đang và sẽ luôn là xung lực mạnh mẽ và bền bỉ hỗ trợ thị trường BĐS ở mọi quốc gia, kể cả ở nước ta.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia và tổ chức kinh doanh bất động sản, có nhiều căn cứ để tin rằng, từ giữa năm 2021 sẽ chứng kiến “làn sóng” đầu tư mới vào thị trường bất động sản công nghiệp gắn với sự dịch chuyển dòng FDI công nghiệp trong khu vực do sự tác động của Covid-19 làm tăng áp lực đa dạng hóa thị trường, đa dạng chuỗi cung ứng. Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nền kinh tế châu Á, Mỹ và trong nội khối ASEAN. Điều này bắt nguồn từ Việt Nam là số nước hiếm hoi có kết quả tích cực trong kiểm soát tốt dịch, sớm bình thường hóa, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh.

Đồng thời, có chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, chi phí cạnh tranh, vị trí địa lý thuận lợi và nền kinh tế đang hội nhập ngày càng sâu rộng theo tinh thần và trong khuôn khổ những hiệp định thương mại tự do mới gần đây, như CPTPP, EVFTA và sắp tới là RCEP. Hơn nữa, việc chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương… càng tạo xung lực tích cực cho thị trường. Ngoài ra, sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển bất động sản công nghiệp thời gian tới.

Bên cạnh triển vọng khá sáng sủa của bất động sản công nghiệp, thì bất động sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ có cơ hội phục hồi và sẽ có thể nở rộ trong thời gian tới. Bên cạnh các xu hướng trên, thị trường bất động sản tiếp tục ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm đắc địa. Đặc biệt, các căn hộ chung cư sẽ có sức hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn nhà ngõ, hẻm nhỏ, do nhu cầu tiện ích và chất lượng sống của người tiêu dùng trẻ ngày càng có xu hướng nâng lên.

Ngoài ra, các phân khúc thị trường nhà chung cư và nghỉ dưỡng sẽ được khích lệ nhiều hơn cùng với xu hướng gia tăng các chính sách khuyến mãi, kích cầu người mua ngày càng đa dang và hấp dẫn, không chỉ thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng “voucher”, mà còn là giảm tỷ lệ thanh toán, tăng tỷ lệ chiết khấu, cam kết mua lại…

Năng lực, hiệu lực và hiệu quả

Về tổng thể, trong những tháng cuối năm, nguồn hàng tại các dự án do doanh nghiệp triển khai tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra. Tại các địa phương, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau kỳ đại hội đảng bộ. Nhiều dự án đấu giá đất sẽ được triển khai để tạo ngân sách đảm bảo sự đầu tư phát triển cho nhiệm kỳ mới. Các sản phẩm nhà, đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, còn phân khúc tầm trung sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có giá trên dưới 1 tỉ đồng vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm nhiều nhất. Trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP.HCM.

Đằng sau sự khởi sắc và ấm trở lại của thị trường BĐS là thông điệp về năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về tổ chức và quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội vĩ mô, kiểm soát dịch bệnh, mở rộng quan hệ và củng cố vị thế quốc tế; là tiềm lực dồi dào của cả nguồn cung, lẫn tổng cầu và niềm tin thị trường bất động sản. Đây cũng chính là tín hiệu mạnh mẽ về triển vọng sáng sủa phục hồi và bùng nổ tăng trưởng kinh tế đất nước “hậu đại dịch Covid-19”, giúp bổ sung động lực phát triển, cải thiện áp lực về nợ xấu, căng thẳng việc làm và đảm bảo an sinh xã hội thời gian tới của Việt Nam.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô